Hermes Birkin - chiếc túi xa xỉ sinh ra trên máy bay và bị làm giả nhiều bậc nhất thế giới

0765 866 885
Sự kiện
Hermes Birkin - chiếc túi xa xỉ sinh ra trên máy bay và bị làm giả nhiều bậc nhất thế giới

Đứng đầu Hermes ngày nay là hai anh em họ Pierre-Alexis và Axel Dumas. Cả hai đều là đồng chủ tịch của thương hiệu kiêm vai trò điều hành cũng như sáng tạo sản phẩm của công ty. Cha của hai người, ông Jean – Louis đã làm một cuộc cách mạng với Hermes để biến nó trở thành nhà bán lẻ cao cấp mang tầm vóc quốc tế.

Trong ngành công nghiệp thời trang, Hermes là biểu tượng địa vị tối thượng: Chiếc túi Birkin đặc trưng của hãng phải mất 25 giờ để chế tạo và có giá lên đến sau con số. Những người nổi tiếng, nhân vật hoàng gia thường xuyên đeo chúng trên tay.

Thierry Hermès, người có tay nghề cao với đồ da đã mở một cửa hàng ở Paris vào năm 1837 nhưng thời điểm đó chỉ chuyên làm yên ngựa được khâu bằng tay hàng tháng trời, từng được đặt hàng bởi Napoleon III. Con trai của Thierry, Émile-Charles Hermès sau đó đã chuyển cửa hàng ở Paris đến số 24 Rue du Faubourg Saint-Honoré khi ông nối nghiệp cha mình. Hermes vẫn tồn tại ở đó cho đến tận ngày nay. Các con trai của Émile-Charles là Adolphe và Émile-Maurice Hermes đã tiếp tục mở ra thế hệ thứ ba của Hermes.

Cửa sổ của cửa hàng Hermès ở Paris tháng 12/1945. Ảnh: AFP / Getty Images

Thế hệ thứ tư của Hermes do gia đình Dumas điều hành. Robert Dumas đảm nhận vai trò điều hành và nghệ thuật vào năm 1951 khi người ông Émile-Maurice Hermès qua đời. Vào thời kỳ này, doanh số bán hàng của Hermes chậm lại trong khi chính Robert Dumas là người đã giới thiệu những chiếc thắt lưng và túi cho thương hiệu.

Sau khi Robert Dumas qua đời vào năm 1978, con trai của ông là Jean-Louis Dumas đã nắm giữ vai trò lãnh đạo trong gần ba thập kỷ. Chỉ trong vòng 7 năm vào thời kỳ những năm 80, Hermes đã chứng kiến doanh thu tăng từ 82 triệu USD lên 446,4 triệu USD. Jean-Louis không chỉ đa dạng hóa Hermes sang quần áo, đồ trang sức mà còn mở rộng kinh doanh ra toàn cầu. Ngày nay, Hermes có hơn 300 cửa hàng trên khắp thế giới.

Hermes Birkin - chiếc túi xa xỉ sinh ra trên máy bay và bị làm giả nhiều bậc nhất thế giới - Ảnh 2.

Jean-Louis mất năm 2010. Ảnh: Getty Image

 

Sự ra đời của túi Birkin

Năm 1984, Jean-Louis gặp nữ diễn viên kiêm ca sĩ Jane Birkin trên chuyến bay từ Paris đến London. Jane khi đó được biết đến với việc luôn mang theo chiếc giỏ đan đến bất cứ đâu và nó không thể đút vừa vào cabin hành lý trên máy bay. Jane đã phàn nàn với người bạn cùng đi về điều đó và Jean-Louis đã nghe được. Ông giới thiệu mình là người đứng đầu Hermes và đề nghị liệu cô có muốn làm một chiếc túi với công ty của mình không. Hai người đã dành cả chuyến bay để phác thảo thiết kế túi xách.

Một năm sau, Dumas tặng Janes chiếc túi Birkin, một thiết kế bằng da rộng rãi nhưng tinh tế, hoàn hảo để sử dụng hàng ngày. Dáng túi Birkin được niêm phong ở miệng để không thứ gì có thể bị rơi ra ngoài. Hermes sử dụng những chất liệu cao cấp như da bê, da cá sấu và thậm chí cả da đà điểu. Mỗi chiếc túi đều được làm hoàn toàn thủ công. Giống như tất cả phụ kiện của Hermes, một chiếc túi Birkin sẽ không rời xưởng cho đến khi nó đạt đến độ hoàn hảo. Có thông tin cho rằng Birkin thậm chí còn đốt những chiếc túi bị lỗi.

Hermes Birkin - chiếc túi xa xỉ sinh ra trên máy bay và bị làm giả nhiều bậc nhất thế giới - Ảnh 3.

Nữ diễn viên Jane Birkin, cảm hứng để tạo ra chiếc túi Hermes Birkin. Ảnh: Janebirkinoff / Instagram

 

Mặc dù Birkin ngày nay được biết đến là một trong những chiếc túi được săn lùng nhiều nhất nhưng vào thời điểm mới ra mắt, chúng lại không phổ biến đến như vậy. Mãi đến những năm 90, Birkin mới thực sự trở thành chiếc túi được vạn người mơ ước. Victoria Beckham được cho là có bộ sưu tập hơn 100 chiếc Birkin, ước tính giá trị lên đến hơn 2 triệu USD. Ngôi sao mạng xã hội người Singapore Jamie Chua thì được coi là người có bộ sưu tập Birkin lớn nhất thế giới với hơn 200 chiếc.

Hermes Birkin - chiếc túi xa xỉ sinh ra trên máy bay và bị làm giả nhiều bậc nhất thế giới - Ảnh 4.

Ngôi sao mạng xã hội Jamie Chua có bộ sưu tập túi Hermes giá trị nhất thế giới. Ảnh: Ec24m / Instagram

 

Mua túi Hermes rất khó và tồn tại nhiều hàng giả

Túi Hermes Birkin không giống những món đồ thời trang khác, những thứ chỉ cần thích là có thể mua được. Hermes luôn đặt ra giới hạn về số lượng túi Birkin mà khách hàng có thể mua mỗi năm. Điều này giúp duy trì tính độc quyền của chiếc túi nhưng lại khiến thị trường bán lại trở nên sôi động. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy giá trị của những chiếc túi Hermes Birkin đã tăng 500% trong 35 năm qua, tức là tăng 14% mỗi năm.

Tổng số túi Birkin mà Hermes sản xuất mỗi năm được giữ bí mật nhưng ước tính có thể là khoảng 200.000 túi. Và một trong mẫu túi được khao khát nhất đến từ bộ sưu tập Himalaya, thường được coi là “chén thánh” của túi xách. Túi Himalaya Birkin màu trắng được làm bằng da cá sấu bạch tạng cực kỳ quý hiếm, với phần khóa làm bằng vàng trắng 18 carat và hơn 200 viên kim cương. Đặc biệt, mẫu túi 35cm rất hiếm và được bán với giá kỷ lục năm này qua năm khác. Gần đây nhất vào năm 2019, nó đã được bán với giá hơn nửa triệu USD.

Hermes Birkin - chiếc túi xa xỉ sinh ra trên máy bay và bị làm giả nhiều bậc nhất thế giới - Ảnh 5.

Túi Hermes Birkin Himalaya. Ảnh: Reuters

 

Thế nhưng, có một vấn đề đối với túi Hermes Birkin đó là hàng giả. Từ phố Canal ở New York đến các trang web như eBay, thị trường hàng giả vẫn đầy rẫy các mặt hàng xa xỉ, và tất nhiên Birkin cũng không thể ngoại lệ. Năm 2012, Hermes đã kiện một số trang web bán sản phẩm giả và được bồi thường thiệt hại 100 triệu USD. Cùng năm đó, cảnh sát Pháp triệt phá một ổ nhóm tội phạm quốc tế đang sản xuất túi Birkin giả. Trong số những người đó thậm chí còn có cả nhân viên chính thức của Hermes. Bất chấp mọi nỗ lực dẹp bỏ, những sản phẩm hàng giả vẫn tràn ngập thị trường với chất lượng ngày càng tăng lên khiến nhiều người cảm thấy khó khăn để phân biệt thật – giả.

Mason Howell, nhà tư vấn túi xách và phụ kiện tại Sotheby's, đồng thời là cựu giám đốc định giá thời trang và túi xách cao cấp tại The RealReal có nêu ra một vài dấu hiệu nhận biết túi xách Birkin thật.

Đầu tiên là về mức giá, túi Hermes Birkin luôn rất đắt, dao động từ 9.000 USD đến 500.000 USD nên nếu có ai đó rao bán một chiếc túi với giá “hời”, hãy cân nhắc về việc đó có thể là hàng giả.

Bên dưới nắp trước của một chiếc Birkin luôn có dòng chữ Hermes Paris Made in France được ép nhẹ vào da. Hãy kiểm tra để chắc chắn rằng dòng chữ này được căn chỉnh ở giữa một cách hoàn hảo và chữ sắc nét, rõ ràng.

Hermes Birkin - chiếc túi xa xỉ sinh ra trên máy bay và bị làm giả nhiều bậc nhất thế giới - Ảnh 6.

Ảnh: Madison Avenue Couture

 

Kể từ năm 2000, cả khóa và chìa khóa đều được đóng dấu Hermes và được đánh số. Khách mua hàng nên xem chất lượng của khóa để chắc chắn chúng được làm bằng vàng hoặc Paladi - kim loại màu trắng bạc rất hiếm và bóng với đường khắc sắc nét, tinh tế. Chìa khóa luôn được bọc trong bao da luồn qua tay cầm của túi.

Hermes Birkin - chiếc túi xa xỉ sinh ra trên máy bay và bị làm giả nhiều bậc nhất thế giới - Ảnh 7.

Ảnh: A Second Chance Couture

 

Hình dạng của một chiếc túi Birkin chuẩn không bị phồng lên, nó luôn thẳng, đối xứng và chắc chắn. Nếu một chiếc túi có phần quai quá dài hoặc kích thước quá khổ vượt ngoài 25, 35 và 40 thì đó chính là dấu hiệu của một chiếc túi giả.

Hermes Birkin - chiếc túi xa xỉ sinh ra trên máy bay và bị làm giả nhiều bậc nhất thế giới - Ảnh 8.

Ảnh: AFP

 

Được thực hiện bởi bàn tay của các nghệ nhân giàu kinh nghiệm, các đường khâu trên túi Hermes Birkin luôn chặt chẽ và chính xác. Chỉ luôn cùng màu với túi và không có sự lỏng lẻo, hay thừa thãi ở bất cứ chỗ nào.

Hermes Birkin - chiếc túi xa xỉ sinh ra trên máy bay và bị làm giả nhiều bậc nhất thế giới - Ảnh 9.

Ảnh: Lynn Stoller Collection LLC

 

Tin tức khác
ANDY ACCESSORIES BAG

       Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh      

 0765 866 885

 adgroup15123004@gmail.com

 www.phukientuihieu.com

 
Đăng ký nhận khuyến mãi
Follow us :
Facebook Twitter Linkedin Youtube Instagram
©Copyright ANDY Accessories Bag. Designed by Vietwave
0765 866 885